VN
EN VN
Quay về Thứ Sáu 02, Thg2, 2018

Đừng để không khí Tết làm giảm năng suất làm việc của bạn nhờ vào những cách sau

Chia sẻ

Vì đây chưa phải là lúc để bạn có thể thoải mái vui chơi và sắm sửa cho ngày Tết.

Có vô vàn lý do khiến chúng ta mất tập trung trong suốt một ngày làm việc, nhất là chỉ còn khoảng hai tuần nữa là đã đến Tết Nguyên Đán 2018. Chính điều  này khiến chúng ta bị phân tâm với công việc đang thực hiện. Liệu có cách làm nào mà chúng ta có thể thực hiện để giúp bộ não tập trung hơn hay không?

Dưới đây là 6 bí quyết giúp bạn cải thiện tinh thần tập trung. Bạn có chắc chắn rằng bản thân mình sẽ không bị “cám dỗ” bởi những thông báo trên Facebook? Hay những email mới khiến bạn dễ dàng rời bỏ công việc đang làm? Đừng lo lắng, vì việc duy trì sự tập trung tại nơi làm việc là một điều hoàn toàn có thể.

 

Lựa chọn đồ ăn vặt lành mạnh và có hàm lượng carbohydrate thấp

Glucose được sản sinh trong quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ giúp cho trí não của chúng ta luôn tỉnh táo và tập trung cao độ. Tuy nhiên, nồng độ glucose trong máu tăng cao có thể đẩy nhanh tốc độ sản sinh carbohydrate (một số thực phẩm chế biến có lượng đường cao như bánh quy cây, bỏng ngô hoặc bánh donut) làm tăng cao lượng đường trong máu một cách đột ngột rồi giảm xuống. Điều này chỉ giữ cho bạn tỉnh táo trong vài phút ngắn ngủi mà thôi. 

Các chất carbohydrate sản sinh chậm (thấp hơn chỉ số đường huyết) sẽ giữ lượng đường trong máu ổn định và giúp bạn tập trung tinh thần lâu hơn. Ví dụ, một số loại rau không có tinh bột (rau bina, cải xoăn, cà chua và dưa chuột), trái cây tươi, khoai lang, quả và bơ hạnh nhân, yến mạnh và diêm mạch. Hãy đặt những thức ăn vặt bổ dưỡng trên bàn làm việc của bạn để giữ tinh thần tỉnh táo và tập trung nhé!

 

Nghỉ ngơi trong thời gian ngắn

Mặc dù điều này nghe có vẻ vô lí, nhưng một cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian nghỉ ngơi ngắn có thể làm tăng đáng kể khả năng tập trung vào công việc. Việc tạm ngưng và kích hoạt lại trí não sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Từ những quan sát thực tế, cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng khi đối mặt với những công việc dài hạn (chẳng hạn như ôn thi cuối khóa), tốt nhất là bạn nên có những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn đan xen trong suốt quá trình, chẳng hạn như tập trung vào công việc khoảng 25 phút, rồi dành 3-5 phút nghỉ ngơi hay tham gia một số hoạt động thư giãn khác. Khi quay trở lại và tiếp tục công việc, trí não của bạn sẽ tập trung tốt hơn.

Hãy cố gắng dành thời gian nghỉ ngơi trong suốt cả ngày làm việc nơi công sở, cho dù là đi bộ đến nhà vệ sinh hay trò chuyện với đồng nghiệp.

 

Tránh mở email trong thời gian tập trung

 

Mặc dù công việc của bạn luôn phải gắn liền hòm thư email, nhưng việc liên tục kết nối với hộp thư đến có thể làm giảm khả năng tập trung của bạn. Khi quan sát 13 nhân viên (bao gồm kỹ sư cơ khí, bác sĩ,..) trong 5 ngày làm việc, trường đại học California – Irvine đã phát hiện ra rằng nếu không dành thời gian cho email thì họ sẽ làm việc tập trung và hiệu quả hơn.

Không thể phủ nhận rằng email đóng vai trò rất quan trọng trong công việc hằng ngày, do đó chúng ta không thể hoàn toàn bỏ qua nó. Thay vào đó, bạn có thể đăng xuất email trong suốt thời gian tập trung làm việc, hoặc phân bổ thời gian cụ thể trong ngày (chẳng hạn như 11 giờ sáng và 2 giờ chiều) để kiểm tra hộp thư đến trong một vài phút.

 

Nghe một vài bản nhạc yêu thích

Âm nhạc sẽ giúp bạn tập trung hay dễ phân tâm hơn? Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này hoàn toàn có ích chỉ khi bạn yêu thích chúng.

Khi những người tham gia được yêu cầu nghe một số bài hát mà họ không thích, các nhà nghiên cứu không nhận thấy rằng khả năng tập trung của họ không hề có bất kỳ sự cải thiện nào. Nếu một ai đó trong văn phòng mở to bài hát mà bạn không thích, hãy đeo tai nghe tránh tiếng ồn và chỉ nghe những giai điệu yêu thích của bạn.

 

Ngồi thiền

 

Một cuộc nghiên cứu năm 2010 đã cho thấy rằng việc ngồi thiền có thể nâng cao khả năng tập trung của bạn. Thậm chí, hoạt động này có giúp bạn tập trung trong thời gian dài vào một công việc, thậm chí là những việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và chi tiết nhất.

Một cuộc nghiên cứu khác vào năm 2011 cũng phát hiện rằng những người có thói quen ngồi thiền trong khoảng 2 tháng có thể kiểm soát tốt nhịp điệu của não bộ. Một số hoạt động tương tự cũng giúp làm giảm sự phân tâm hoặc sự chú ý của bạn vào những yếu tố tác động khác.

 

Dọn sạch bàn làm việc

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu thần kinh của trường đại học Princeton đã chỉ ra rằng sự lộn xộn có thể hạn chế sự tập trung và khả năng xử lý thông tin của não bộ.

Vì vậy, để cải thiện khả năng tập trung ở nơi công sở, bạn nên dọn dẹp bàn và không gian làm việc của mình (thậm chí cả máy tính để bàn). Hãy loại bỏ các vật dụng không cần dùng đến, cất giữ những thứ không sử dụng thường xuyên và sắp xếp gọn gàng mọi đồ vật mà bạn cần ngay trong tầm tay.