VN
EN VN
Quay về Thứ Năm 20, Thg4, 2017

Khám phá câu chuyện ẩn sau chiếc túi Mexicaba của Christian Louboutin

Chia sẻ

Mùa mốt này, Christian Louboutin cho ra đời không chỉ chiếc túi MEXICABA mà còn là câu chuyện về hành trình bảo tồn văn hóa.

Bằng cái nhìn bao quát đối với ngành công nghiệp thời trang toàn cầu, Christian Louboutin cho rằng còn rất nhiều điều hay phải học hỏi từ những nền văn hóa khác nhau. Vì lẽ đó mà ông đã lựa chọn làm việc cùng những người thợ thủ công tuyệt vời đến từ đất nước Mexico để cho ra đời tuyệt phẩm MEXICABA.

 

Niềm đam mê với văn hóa Mexico
“Chỉ cần ghé thăm nhà tôi và thấy những thứ tôi đã sưu tầm trong nhiều năm qua thì bạn sẽ hiểu được niềm đam mê của tôi đối với sự đa dạng trong các thiết kế Mexico. Đó là một di sản phong phú, từ họa tiết thổ dân hay văn hóa Tây Ban Nha, cho đến sự pha trộn giữa hai phong cách này. Tôi yêu thích những đồ dùng thêu tay, màu sắc và họa tiết động vật hoang dã lạ mắt nhưng cũng rất đỗi ngây thơ, trong đó có cả những mô phỏng về cái chết theo một cách nhẹ nhàng, không hề đáng sợ.” – Christian Louboutin nói.

 

Sáng tạo nghệ thuật gắn liền với người Maya
Chính vì sự đam mê nét đẹp truyền thống của Mexico mà nhà thiết kế tài ba quyết định tạo ra sản phẩm gắn liền với vùng đất này. Cùng với thương hiệu Taller Maya thuộc Tổ chức bảo tồn văn hóa Maya tại bán đảo Yucatan, Christian Louboutin đã cho ra đời bộ sưu tập túi MEXICABA, qua đó tạo điều kiện giúp đỡ người dân nơi đây duy trì kỹ thuật thêu tay lành nghề độc đáo của mình, trong bối cảnh nền văn hóa Maya đặc sắc đang bị mai một dần. Đây cũng là điều mà Taller Maya hướng đến, đồng thời việc hợp tác giữa hai thương hiệu cũng đảm bảo được thu nhập lâu dài và ổn định cho các nghệ nhân Maya.

Sự ra đời của túi MEXICABA mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người bản địa, khi họ liên kết và lồng ghép tinh thần của di sản văn hóa dân gian vào nghề thêu tay và dệt thủ công. Mỗi một chiếc túi MEXICABA bán ra từ các cửa hàng Christian Louboutin sẽ được trích 10% lợi nhuận cho Tổ chức bảo tồn văn hóa Maya. Những nghệ nhân của Taller Maya cũng nhận được khoản thu nhập tương xứng với tác phẩm thủ công sáng tạo của họ.

 

Điều gì làm nên tuyệt tác MEXICABA?
Mỗi chiếc túi MEXICABA đều sở hữu nét cuốn hút nho nhỏ, và mặc dù được hoàn thiện tại Paris, trang trí tại Ý nhưng tất cả đều được làm thủ công từ đôi tay của những nghệ nhân thuộc tổ chức từ thiện CSAO (Company of Senegal and Western Africa). Bởi thế, từng chiếc túi là kết tinh tổng hợp từ bàn tay của các nghệ nhân tài hoa đến từ khắp nơi trên thế giới.

Trên nền vải cotton dệt thoi, chiếc túi MEXICABA được cấu thành từ chi tiết thêu tay màu sắc Maya ấn tượng, cùng các loại hạt đính trên túi được làm từ sừng bò và gỗ mang mô típ thần thoại hoang dã. MEXICABA không chỉ toát lên phong cách nghệ thuật tinh nghịch, đầy màu sắc, mà còn tác động tích cực đến xã hội, đặc biệt là đối với những người thợ lành nghề.

“Bên cạnh tác lợi ích kinh tế mà chiếc túi đem đến cho hơn 100 hộ dân, thì điều mà mọi người thật sự vui mừng chính là thứ năng lượng vô hình đặc biệt. Làm việc chung với đội ngũ của Christian Louboutin đã giúp chúng tôi khám phá ra những khả năng mới của bản thân”. - Maria-Carola Diez, Giám đốc Tổ chức Fundación Haciendas del Mundo Maya và thương hiệu Taller Maya chia sẻ.

Năm ngoái là cột mốc đánh dấu chuyến hành trình của những chiếc túi tote (túi lớn bằng vải bố) bắt đầu tại thủ đô Dakar, Senegal - nơi mà người bạn thuở ấu thơ của Christian Louboutin là bà Valérie Schlumberger và tổ chức từ thiện CSAO (Company of Senegal and Western Africa) đang hỗ trợ công việc cho các nghệ nhân thủ công người Senegal. Valérie đã giới thiệu với Christian những người thợ thêu tay lành nghề tại ‘Dinh thự Hoa hồng’ (La Maison Rose), nơi tạo việc làm cho các bà mẹ trẻ gặp khó khăn. Vì thế, khi ý niệm về bộ sưu tập túi Africaba ra đời, họ đã được đảm bảo về mặt kinh tế, đồng thời doanh thu của mỗi chiếc túi bán ra cũng được trích cho quỹ hỗ trợ những người mẹ trẻ khó khăn này.

Với vẻ đẹp phóng khoáng, mang đậm nét văn hóa vui tươi đặc sắc của dân cư bản địa, túi MEXICABA phù hợp với hầu hết các tín đồ thời trang, đặc biệt là người yêu thích thời trang đường phố hoặc theo đuổi phong cách bohemian. Chiếc túi xứng đáng với danh xưng “tuyệt tác nghệ thuật” không chỉ vì thiết kế xuất sắc hay kỹ thuật tinh xảo mà còn bởi giá trị nó mang lại cho người sử dụng lẫn người sản xuất.

“Tôi có yêu thích chiếc túi MEXICABA nhiều hơn chiếc túi AFRICABA hay không? Tôi không rõ, nhưng tôi biết tôi YÊU lớp vải lót của chiếc túi mới; cái chết không còn đáng sợ mà được tái hiện bằng những linh hồn vui vẻ giúp canh giữ đồ đạc cho bạn. Nhưng trên hết, tôi yêu những mấu nối cấu thành chiếc túi; sự mãn nguyện mà những nghệ nhân ở Yucatan, Dakar và Paris có được khi họ hoàn thiện tuyệt tác của mình”. – Christian Louboutin.